Chương trình Nhà lãnh đạo tương lai năm 2017: Đến Harvard – Học thành công

Trong thời gian từ ngày 16/6 đến 30/6/2017, sinh viên Nguyễn Thảo Dung, SV năm thứ ba, khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM được lựa chọn trở thành một trong 05 sinh viên xuất sắc của Đại học Quốc gia TP.HCM tham gia chương trình Nhà lãnh đạo tương lai năm 2017: Đến Harvard – Học thành công, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen tài trợ toàn phần.


Mục đích của chương trình này là giúp sinh viên tham gia khóa đào tạo ngắn hạn tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

Năm ngày học tập chính thức tại Trường Đại học Harvard, MIT, các trung tâm và viện nghiên cứu liên quan, các giáo sư hàng đầu tại đây đã xây dựng cho cả đoàn một hình tượng nhà lãnh đạo toàn cầu. Ngày học đầu tiên tại Trung tâm Shorenstein, Harvard Kennedy School không phải là khái niệm lãnh đạo toàn cầu là gì, giáo sư Thomas Patterson (Trung tâm Shorenstein về Truyền thông, Chính trị và Chính sách công J.F. Kenedy của Đại học Harvard) đưa đến cách tiếp cận mới hơn, môi trường ảnh hưởng đến nhà lãnh đạo, đó là truyền thông. Bài giảng của giáo sư nhấn mạnh rằng chính quyền (chính phủ) có mối quan hệ mật thiết với truyền thông và giúp sinh viên hình dung được những đặc biệt trong truyền thông Mỹ.

Cũng tại đây, giáo sư Bary Nolan (người 6 lần được giải truyền hình Emmy, Cố vấn Quốc hội Mỹ) đã có bài giảng về lãnh đạo và việc xử lý tình trạng tin tức giả (fake news) và ông Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc điều hành Diễn đàn Toàn cầu Boston, Giám đốc điều hành Mạng lưới Giáo dục Công dân Toàn cầu của UCLA and UNESCO, Thành viên danh dự Hội đồng Cố vấn Đại học Kinh doanh Harvard, Nguyên Tổng biên tập sáng lập Báo điện tử Vietnamnet) tiếp tục nói về chủ đề “Từ Việt Nam trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu; cải thiện kỹ năng tư duy, sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề, tăng cường kiến thức để hiểu biết hơn về thế giới”. Bài giảng của ông Tuấn đề cập đến 5 yếu tố quan trọng để trở thành người lãnh đạo toàn cầu là tâm thế toàn cầu, tuân thủ những chuẩn mực giá trị toàn cầu, có khả năng cảm thụ tinh hoa văn hóa nhân loại, luôn đổi mới sáng tạo và phải có nhân cách.

Thăm hỏi và giao lưu tại nhà giáo sư Thomas Patterson


Di chuyển đến những địa điểm khác, Harvard Faculty Club, Giáo sư John Quelch (Đại học Kinh doanh Harvard) đã có những chia sẻ về xây dựng thương hiệu trong thời đại trí tuệ nhân tạo và gặp gỡ, học tập trực tiếp từ cha đẻ của khái niệm thẻ điểm cân bằng (Balance Scorecard) – Giáo sư Robert Kaplan. Đây là một phương pháp quản trị hệ thống ra đời hơn 25 năm và đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng để quản lý.

Buổi học cùng Giáo sư Robert Kaplan


Đoàn có vinh dự được nghe bài giảng đặc biệt về lãnh đạo tại nhà Giáo sư Michael Dukakis – Nguyên Thống đốc Bang Massachusett (Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân Chủ) với thông điệp rằng mỗi người đều có khả năng tạo ra những thay đổi bất kể địa vị và hoàn cảnh của mình. 

 

Tại nhà Giáo sư Michael Dukakis


Tại Học viện Công nghệ Massachusetts - MIT, cả đoàn đã có những kiến thức mới về chủ đề thời đại trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng cho nhà lãnh đạo do giáo sư Patrick Winston (CSAIL MIT, Nhà sáng lập MIT) và giáo sư Nazli Choucri (MIT) giảng dạy.

Buổi học cùng Giáo sư Robert Kaplan

Buổi học cùng Giáo sư Patrick Wiston

Gặp gỡ và trò chuyện cùng giáo sư David Silbersweig – Trưởng khoa Đại học Y Harvard với chủ đề tâm sinh lý cho nhà lãnh đạo đã giúp em hiểu hơn về những hoạt động của bộ não người, cách xử lý những xung đột của một nhà lãnh đạo cũng như quản trị tâm sinh lý bản thân tốt nhất phục vụ cho công việc. Bên cạnh đó, tại Viện nghiên cứu về não McGovern của MIT – cả đoàn tiếp tục được nghe giới thiệu về giải mã bí ẩn não người và đóng góp vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Chụp hình cùng giáo sư David Silbersweig


Ngày cuối cũng tại Massachusetts cũng là ngày đặc biệt quan trọng, không khí sang trọng vtại tòa nhà Loeb House – nhà danh giá của Đại học Harvard chỉ dành cho những sự kiện đặc biệt quan trọng, là khoảnh khắc khiến mọi học viên trong đoàn đều cảm thấy xúc động. Mở đầu buổi lễ trao chứng nhận tại đây là buổi thảo luận mang đến rất nhiều động lực từ ông Allan Cytryn (Đại học Columbia, Nguyên Phó Chủ tịch Golman Sachs) và ông Llewelyn King (Host, White House Chronicle) về trường hợp Elon Musk. Tiếp sau đó là những lời chia sẻ chân tình từ ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen và lễ trao chứng chỉ dưới sự chứng kiến của Giáo sư Dukakis và giáo sư Thomas Patterson. 

 


Sinh viên ĐHQG-HCM nhận giấy chứng nhận khóa học tại tòa nhà Loeb House 

Giáo sư Michael Dukakis (phải) và Giáo sư Thomas Patterson (trái) trao chứng nhận khóa học tại tòa nhà Loeb House


Chuyến đi lần này, với các bạn sinh viên như một giấc mơ khi không chỉ được học rất nhiều kiến thức mới và thực sự bổ ích mà còn được trải nghiệm những nơi ghi dấu của thế giới.

Hình chụp lưu niệm tại Đại học Kinh doanh Harvard

 

Thảo luận tại trụ sở chính Tổ chức Liên Hiệp Quốc Tổng truy cập: 8,089,176

611,662