Hội thảo khoa học “Hoàn thiện dự thảo Bộ Luật dân sự sửa đổi (phần tài sản, hợp đồng và thừa kế)”

Ngày 24 tháng 4 năm 2015, tại Hội trường Báo Người Lao động, 123 Võ Văn Tần, phường 7, Q.3, TP. HCM đã diễn ra hội thảo khoa học “Hoàn thiện dự thảo Bộ Luật dân sự sửa đổi (phần tài sản, hợp đồng và thừa kế)”. Đây là Hội thảo do Trường Đại học Kinh tế - Luật thuộc Đại học Quốc Gia TP. HCM phối hợp với Tạp chí Nghiên cứu lập pháp thuộc Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.

Toàn cảnh Hội thảo
Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS Dương Đăng Huệ - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp; Ông Hồ Quang Huy – Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp; GS Michel Grimald – Đại học Panthéon – Assas Paris II; TS Phạm Văn Hùng – Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu lập pháp; PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật;  Cùng  hơn 100 nhà khoa học, các chuyên gia, học giả trong lĩnh vực Luật dân sự trong và ngoài nước bao gồm: các học gả đến từ các nước Pháp, Mỹ, Nhật, Camphuchia; Văn phòng Bộ Tư pháp phía Nam; các trường đại học, văn phòng luật sư, văn phòng công chứng, công ty luật, Sở tư pháp.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cùng các đại biểu tại Hội thảo
Ban tổ chức đã nhận được hơn 30 tham luận góp ý hoàn thiện dự thảo Bộ Luật dân sự sửa đổi (phần tài sản, hợp đồng và thừa kế) và chọn ra 6 tham luận trình bày tại Hội thảo. Tại phiên buổi sáng, các tham luận và ý kiến bình luận xoay quanh nội dung phần tài sản và hợp đồng. Buổi chiều, các nhà khoa học, các chuyên gia tiếp tục với các tham luận và ý kiến bình luận tập trung quanh các nội dung về thừa kế.  Đặc biệt các ý kiến bình luận tại hội thảo đã xoáy sâu vào các chế định về: tài sản, hợp đồng và thừa kế trong mối quan hệ so sánh đối chiếu với quy định một số nước, để làm rõ những bất cập, hạn chế, nhằm hình thành các kiến nghị, đề xuất hoàn thiện.

Chủ tọa đoàn tại một phiên thảo luận của Hội thảo

GS Michel Grimald  trình bày tham luận tại Hội thảo
Tại hội thảo khoa học này, các học giả, các chuyên gia trong lĩnh vực Luật dân sự trong và ngoài nước đã có cơ hội giao lưu học thuật, đóng góp ý kiến đối với các quy định hiện hành trong Bộ Luật dân sự, đồng thời đóng góp làm phong phú thêm cơ sở lý luận của Việt Nam về khoa học pháp luật dân sự.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện bình luận đóng góp ý kiến

Các chuyên gia trong lĩnh vực Luật dân sự tham dự Hội thảo
Những ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được Ban tổ chức tổng hợp, hình thành các kiến nghị, đề xuất hoàn thiện cho Dự thảo Bộ Luật dân sự sửa đổi (phần tài sản, hợp đồng và thừa kế).