Đội Giảng dạy pháp luật cộng đồng (CLE)

- Địa chỉ: Phòng 603 – Tòa nhà điều hành Trường Đại học Kinh tế Luật – Khu phố 3, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức.

- Phone: 086.275.6260

- Email: cle.uel@gmail.com

- Facebook: www.facebook.com/cle.uel

Giới thiệu về chương trình

Chương trình thực hành Luật (CLE) tại khoa Luật - Trường Đại học Kinh tế Luật chính thức được triển khai vào năm 2009 với sự tài trợ của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Công ty Luật Freehill và sự hỗ trợ về chuyên môn của Tổ chức Nhịp cầu nối các quốc gia Đông Nam Á - Sáng kiến giáo dục pháp luật thực hành (BABSEA CLE). Chương trình nhận được sự ủng hộ, quan tâm và nhiều sự hỗ trợ của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường. Hoạt động chính của chương trình là cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý miễn phí cho cộng đồng, thông qua đó nâng cao kỹ năng thực hành nghề luật cũng như giáo dục đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội cho các sinh viên luật tại trường.

Mục tiêu

Đội CLE hoạt động với mục tiêu: Gắn việc đào tạo kiến thức tại giảng đường với việc thực hành nghề luật trong thực tiễn; Củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng thực hành nghề luật cho sinh viên thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cộng đồng; Giáo dục đạo đức nghề luật và trách nhiệm xã hội cho sinh viên luật;  Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý miễn phí cho các cộng đồng trong xã hội.

Nguồn nhân lực

Lực lượng nòng cốt của Đội hình Tư vấn và Giảng dạy pháp luật công đồng (CLE_UEL) là các sinh viên luật xuất sắc đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế - Luật. Đặc biệt trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, Đội CLE luôn có sự đồng hành, giám sát của các thầy cô là giảng viên Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế - Luật. Bên cạnh đó, Đội còn nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn và kinh nghiệm của các chuyên gia pháp lý và các luật sư trong nước và quốc tế.

Các hoạt động chủ yếu:

Đội CLE thường xuyên tổ chức và thực hiện các hoạt động như: Tập huấn bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng thực hành nghề luật cho sinh viên; Tư vấn pháp lý miễn phí cho cộng đồng trong các lĩnh vực pháp luật; Giảng dạy pháp luật cho cộng đồng; Tổ chức các phiên tòa giả định; Tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua các hình thức khác như: phát thanh pháp luật; phát tờ rơi tuyên truyền; Tổ chức các hội thảo quốc tế, quốc gia cũng như các hội thảo khác liên quan đến hoạt động probono, thực hành luật, đạo đức nghề luật, tư vấn hướng nghiệp nghề luật, v.v..

Những hoạt động đã thực hiện

Trong quá trình hoạt động, Đội CLE của nhà trường đã thực hiện thành công rất nhiều chương trình hoạt động, gây được tiếng vang và định vị được thương hiệu của Đội trong nhà trường cũng như trong mắt cộng đồng và bạn bè quốc tế như: Tổ chức hội thảo quốc tế về Probono với sự tham dự của đại biểu đến từ 30 quốc gia khác nhau; Tổ chức các hội thảo tập huấn về “Đạo đức nghề luật” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, luật sư, luật gia quốc tế; Thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng thực hành nghề luật; Tư vấn pháp lý miễn phí những vụ việc liên quan đến dân sự, lao động và quyền của người sống chung với HIV; Tổ chức phiên toà giả định trong lĩnh vực hình sự, dân sự; Giảng dạy pháp luật cộng đồng tại các trường học, khu lưu trú công nhân và khu dân cư; Tổ chức các hội thảo nâng cao nhận thức pháp luật về việc bảo vệ quyền lợi của người sống chung với HIV; Phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật; Thực hiện các buổi phát thanh pháp luật tại các khu lưu trú công nhân; Đón tiếp và làm việc cùng nhiều chuyên gia nước ngoài: các chuyên gia đến từ hãng luật Freehills, các chuyên gia đến từ BABSEA CLE, từ Hội đồng trọng tài quốc tế, các luật sư đến từ tập đoàn GE,…