Cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ TP. Hồ Chí Minh lần VII năm 2015: Đi tìm “Ý tưởng xanh”

Nhằm phát huy khả năng sáng tạo, tạo sân chơi khoa học, trí tuệ và bổ ích; thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học cho hội viên thanh niên thành phố; âng cao nhận thức của hội viên thanh niên trong việc bảo vệ, giữ gìn và cải thiện môi trường; tìm kiếm những ý tưởng, sáng kiến, hiến kế hoặc giải pháp cụ thể, thiết thực để triển khai thành những hoạt động có ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ Tp. Hồ Chí Minh lần VII năm 2015 với Chủ đề “Ý tưởng xanh”.

Đối tượng dự thi là Thanh thiếu nhi Việt Nam độ tuổi từ 06 đến 35 tuổi, đang sinh sống, học tập, công tác tại TP. Hồ Chí Minh.

Nội dung Ý tưởng sáng tạo đảm bảo có tính mới, sáng tạo và có khả năng ứng dụng, tập trung vào việc góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, cụ thể: Các ý tưởng góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan các tuyến kênh, rạch ô nhiễm, phương án xử lý lục bình trên sông Sài Gòn; Xây dựng mảng xanh đô thị, xây dựng nếp sống xanh; Nâng cao ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; Các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch; Giải quyết các vấn đề ô nhiễm khói bụi trong không khí; Các ý tưởng về những vấn đề khác liên quan tới môi trường.

Có 2 hình thức dự thi là phần thi chính và phần thi phụ.

+ Với phần thi chính, thí sinh dự thi với hình thức cá nhân hoặc tập thể (tối đa 5 người/nhóm) đề xuất các ý tưởng sáng tạo. Mỗi tác giả/ nhóm tác giả có thể tham gia dự thi một hoặc nhiều đề án. Bài dự thi đánh máy và in trên khổ giấy A4, cỡ chữ 14, phông chữ Times New Roman. Phần nội dung trình bày ý tưởng cần đảm bảo có các phần chính sau: đặt vấn đề, nêu thực trạng; mục đích và ý nghĩa của ý tưởng; đề xuất nội dung và giải pháp thực hiện; dự toán kinh phí (nếu có); kết luận; và các thứ mục khác có liên quan…. Khuyến khích tác giả thiết kế các mô hình, bảng vẽ, phần mềm tin học, phim - hình ảnh…để minh họa hoặc thuyết minh cho phần ý tưởng của mình.

+ Với phần thi phụ, đây là phần thi không bắt buộc. Thí sinh dự thi với hình thức cá nhân hoặc tập thể thực hiện các đoạn phim tuyên truyền ngắn, Mỗi tác giả/ nhóm tác giả có thể tham gia dự thi một hoặc nhiều tác phẩm. Phim gửi dự thi được định dạng .MP4, .AVI; Độ dài không quá 5 phút. Phim không xuất hiện logo của các đơn vị, không sử dụng các hình ảnh, nội dung phản cảm, đi ngược lại chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, thí sinh có thể thi bằng hình thức trực tuyến bằng cách đăng nhập trang thông tin điện tử www.khoahoctre.com.vn tại chuyên mục Ý tưởng xanh. Mỗi ý tưởng, Phim dự thi được đánh giá thông qua Hội đồng khoa học, đồng thời bình chọn hằng tuần thông qua mạng xã hội tại trang fanpagewww.facebook.com/khoahoctre.

Hồ sơ bao gồm:

+ Phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu) không đóng vào tập hồ sơ dự thi; trong tài liệu dự thi (bài thi hoặc các mô hình, bảng vẽ…) không được ghi bất kỳ thông tin gì liên quan đến tác giả, cơ quan tác giả đang công tác...

+ Bài dự thi đóng thành tập, in 2 cuốn, trình tự sắp xếp tài liệu: trang bìa (theo mẫu), trang mục lục, trang tóm tắt, phần nội dung trình bày ý tưởng dự thi; các tài liệu khác kèm theo (nếu có). Riêng về bản vẽ, sơ đồ, mô hình, phim - hình ảnh tác giả chỉ cần gửi 01 bản.

Thời gian nhận đăng ký ý tưởng tham gia cuộc thi từ nay đến hết ngày 30/10/2015 tại: Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, địa chỉ Số 1 Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q.1. Điện thoại 08.38.233.363 – 08.38.230.780.

Cơ cấu giải thưởng:

* Giải thưởng chung cuộc:

- 01 Giải đặc biệt: 10.000.000 đồng và Giấy khen Hội LHTN Việt Nam TP.

- 01 Giải nhất: 5.000.000 đồng và Giấy khen Hội LHTN Việt Nam TP.

- 01 Giải nhì: 3.000.000 đồng và Giấy khen Hội LHTN Việt Nam TP.

- 01 Giải ba: 2.000.000 đồng và Giấy khen Hội LHTN Việt Nam TP.

- Giải khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải và Giấy khen Hội LHTN Việt Nam TP.

* Giải phụ: 01 Giải clip ấn tượng: 2.000.000 đồng và Giấy khen Hội LHTN Việt Nam TP.

* Giải thưởng trực tuyến: Được trao hàng tuần từ khi ban hành kế hoạch đến ngày 30/10/2015 cho ý tưởng/đoạn clip được bình chọn nhiều nhất trên trang thông tin của Ban tổ chức, trị giá 500.000 đồng/giải.