Mùa hè xanh 2015: [Thủ Đức - Phú Nhuận] Chương trình: Chiến sỹ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và trao học bổng “Viết tiếp ước mơ của em”

Với nội dung Xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ Huy chiến dịch tình nguyện hè quận Phú Nhuận phối hợp với các Chiến sĩ tình nguyện trên địa bàn Phú Nhuận, trong đó có Mùa hè xanh Kinh tế - Luật tham gia xây dựng nông thôn mới tại xã đảo Thạnh An – huyện Cần Giờ. Chương trình được diễn ra trong 2 ngày: 02/8/2015 – 02/8/2015.

Mở đầu chuỗi chương trình là chuyến thăm hỏi, chăm sóc và tặng quà địa phương. Các Chiến sĩ tình nguyện khởi hành chuyến tình nguyện lúc 5h00 sáng 02/8/2015. Với tinh thần hào hứng, nhiệt tình, các Chiến sĩ đã vượt qua đoạn đường dài 50km với một chuyến phà và 1 chuyến tàu biển kéo dài 45 phút.

Trên đường đi ra đảo, đội hình đã ghé thăm hỏi và thắp nhang tại nghĩa trang liệt sỹ Rừng Sác, huyện Cần Giờ. Hiện tại Nghĩa trang là nơi quy tập khoảng trên dưới hai ngàn mộ liệt sỹ thuộc quân đội nhân dân Việt Nam mà đa phần là liệt sĩ của Đoàn 10 đặc công (khoảng 850 mộ là Liệt sĩ đoàn 10) hay còn gọi là đặc công rừng Sác.

Chiến sĩ thắp nhang mộ liệt sỹ.

Thăm hỏi nói chuyện với các bác quản lý nghĩa trang liệt sỹ.

Vượt qua 45 phút lênh đênh trên biển, các Chiến sĩ cũng cập bến Thạnh An lúc 11h trưa. Chào đón các Chiến sĩ là không khí trong lành và sự tiếp đón nồng hậu của bà con xã đảo. Trên đường di chuyển về địa điểm tập kết và UBND xã các chiến sĩ luôn nhận được những nụ cười trìu mến như đã thân quen của người dân. Thạnh An có tổng số dân đến cuối năm 2012 là 4530 người; với 1.155 hộ gia đình (trong đó có 730 hộ sản xuất nông nghiệp); mật độ dân số đạt 34 người/km². Số người trong độ tuổi lao động là 2.713 người (tỷ lệ 60,5% dân số toàn xã); lao động chủ yếu tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp người dân chủ yếu hành nghề khai thác đánh bắt thủy sản, làm muối và chăm sóc rừng (khoảng 63%); còn lại lao động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sinh viên, học sinh, công chức, viên chức...

Sau thời gian nghỉ trưa các chiến sĩ bắt tay vào chuẩn bị cho chương trình buổi chiều: Trang trí hội trường và sắp xếp các phần quà cho địa phương và các em học sinh xuất sắc của địa phương.

Chiến sĩ đang xếp quà cho học sinh Thạnh An.

Chương trình Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và trao học bổng “Viết tiếp ước mơ của em” được diễn ra vào lúc 2h00 với sự tham gia của ông Trần Văn Thanh – Chủ tịch xã Thạnh An, Ông Bùi Công Lý – Bí thư đoàn xã Thạnh An, Anh Lê Phú Cường – Chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện hè quận Phú Nhuận, 25 bạn Chiến sĩ tình nguyện, 20 bạn học sinh đạt thành tích tốt trong học tập và nhiều bạn thiếu nhi của địa phương. Để làm nóng không khí, Hoạt náo viên của chương trình đã có rất nhiều trò chơi thú vị để khuấy động. Sau đó là sự chia sẻ tình hình xã đảo của địa phương và của đội hình tình nguyện.

Chia sẻ của ông Bùi Công Lý – Bí thu đoàn xã Thạnh An về tình hình địa phương.

Chia sẻ của anh Lê Phú Cường – Chỉ huy trưởng chiến dịch Tình nguyện hè quận Phú Nhuận

Buổi lễ được tiếp diễn bằng hoạt động trao tặng 20 phần quà cho 20 bạn học sinh xuất sắc của địa phương. Bên cạnh đó, cũng có những phần quà từ các doanh nghiệp gửi tặng địa phương như Tủ sách, và hơn 200 quyển sách.

Các em học sinh xuất sắc lên nhận quà.

Doanh nghiệp tặng quà cho địa phương.

Đại diện địa phương -  ông Trần Văn Thanh lên phát biểu cảm ơn và mong nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn nữa từ thành phố để giúp cho xã đảo ngày càng phát triển.

Ông Ba Thanh Phát biểu
.

Kết thúc ngày đầu tiên của chương trình, các chiến sĩ tình nguyện vẫn giữ nguyên nụ cười trên môi. Mỗi chiến sĩ có nhiệm vụ dẫn theo 1 em nhỏ về địa bàn quận để tiếp tục chuỗi hoạt động tiếp theo của chương trình. 20 em nhỏ đạt thành tích xuất sắc sẽ được quận Phú Nhuận tặng  một chuyến tham quan thành phố: nhà Thiếu nhi quận Phú Nhuận, Di tích lịch sử trên địa bàn Quận và đặc biệt là Công viên nước Đầm Sen. Chúc các bạn thiếu nhi xã Thạnh An sẽ có  một buổi tham quan thành phố vui vẻ và đáng nhớ.

Tin, ảnh: Đội hình Thủ Đức – Phú Nhuận.