Hành trình du khảo về nguồn di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định tại Bến Tre

Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên 2024, hướng đến phát huy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang, chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024),  Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tâm huyết, đã lên đường đầy hứng khởi, tìm về “địa chỉ đỏ” tại Khu di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định tỉnh Bến Tre.

Tại đây, đồng chí Bùi Hoàng Mol - Bí thư Đoàn Trường - Trưởng đoàn cùng các đồng chí là cán bộ Đoàn - Hội Trường thành kính dâng hương, hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Khởi đầu hành trình, đoàn về nguồn đến thăm viếng, dâng hương tại Nghĩa trang Thành phố

Đồng chí Bùi Hoàng Mol cùng các đồng chí là cán bộ Đoàn - Hội Trường dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Thành phố

Khu di tích, với mật danh T4 và Y4, đã từng là trung tâm chỉ huy cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hoạt động từ tháng 7/1969 đến tháng 10/1970. Nơi đây không chỉ là biểu tượng của tinh thần quật cường mà còn là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử quan trọng của dân tộc. Di tích tọa lạc tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre là minh chứng cách mạng hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây chính là trung tâm chỉ huy cuộc kháng chiến tại khu vực đô thị Sài Gòn - Gia Định từ tháng 7/1969 đến tháng 10/1970.

Qua từng góc di tích, từng hiện vật, câu chuyện lịch sử được tái hiện một cách sinh động, khiến cho mỗi đoàn viên, thanh niên trong đoàn về nguồn không khỏi xúc động và tự hào. Sự kiên cường, bất khuất của những người chiến sĩ đã để lại ấn tượng sâu sắc.

Các đồng chí dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Bức tranh lịch sử như được tái hiện tại Di tích T4, Y4

Buổi tham quan kết thúc với phần trao đổi, thảo luận sôi nổi giữa các sinh viên và cán bộ di tích. Những câu hỏi được đặt ra, những câu chuyện được kể lại, tất cả đều thể hiện sự trân trọng và mong muốn hiểu sâu hơn về lịch sử của thế hệ trẻ. Đây không chỉ là một chuyến đi để tìm hiểu lịch sử mà còn là dịp để chúng ta thắp lên ngọn lửa truyền thống, phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Ban Truyền thông Đoàn - Hội Trường