Mùa hè xanh 2015: [CLE - UEL] Phiên tòa giả định với nội dung “Cố ý gây thương tích” tại xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp

Ngày 05/8/2015, lúc 8 giờ tại Chợ Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, phiên tòa giả định về tội “Cố ý gây thương tích” với nội dung “Bạo lực học đường” đã diễn ra dưới cái nắng hè gay gắt, đánh dấu hoạt động tiếp theo trong hành trình Mùa hè xanh của Đội hình CLE-UEL.

Được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các bạn chiến sĩ Mùa hè xanh đội hình địa phương nên công tác chuẩn bị hoàn tất nhanh chóng và đã thu hút được nhiều người dân đến theo dõi phiên tòa. Vì vụ án khá hấp dẫn và phản ánh được tình hình tội phạm ở đây nên người dân rất quan tâm và thảo luận rất sôi nổi, chủ yếu xoay quanh các tình tiết: bị cáo và người bị hại có mâu thuẫn, bị cáo đã dùng dao bấm đâm vào bụng người bị hại gây hậu quả là thương tật đến 15%, hoàn cảnh khó khăn của gia đình bị cáo...

Thẩm phán đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

Thêm vào đó, sự nghiêm minh của Hội đồng xét xử đã góp phần tạo nên sự thành công của phiên tòa. Vị đại diện viện kiểm sát, với vai trò là người thực hành quyền công tố, dù phải thực hiện phiên tòa dưới ánh nắng gắt nhưng vẫn dõng dạc truy tố bị cáo với những lí lẽ sắc bén. Đáp lại những lập luận của Kiểm sát viên là lời bào chữa và tranh luận lay động lòng người của vị luật sư để bảo vệ cho bị cáo. Phiên tòa đã nhận được nhiều phản hồi rất tích cực. Chú Long - một người rất chăm chú theo dõi phiên tòa nói “Phiên tòa rất hay và phản ánh được tình hình tội phạm ở địa phương. Hội đồng xét xử rất nghiêm và ai cũng có uy hết. Kiểm sát viên và Luật sư tranh luận rất hay.”. Một bác khác tỏ thái độ rất bức xúc với hành vi của bị cáo, bác bảo: “Nó bị xử tội là đúng. Học sinh gì đi học mà mang theo dao đâm người ta”.

Phiên tòa có sự tham gia của Phó viện trưởng Viện kiểm sát huyện Lai Vung (bên trái)

Tuy thế, nhưng xét thấy bị cáo là một học sinh ngoan, hiếu thảo, đồng thời lỗi một phần là từ phía người bị hại nên xét thấy không cần thiết phải cách li bị cáo ra khỏi xã hội, mức hình phạt đưa ra đối với bị cáo là 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Dàn nhân sự thực hiện tòa

Song song với hoạt động diễn tòa là đặt bàn tư vấn và phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật. Không khó để bắt gặp hình ảnh của những chiến sĩ nhiệt tình mang tờ rơi với những quy định của pháp luật đến với người dân và phổ biến công tác giải đáp pháp luật miễn phí của mình.

Phát tờ rơi về nội dung phiên tòa đến với người dân xung quanh khu vực diễn ra tòa

Đây là phiên tòa thứ hai tại mặt trận tỉnh Đồng Tháp trong Mùa hè xanh của CLE-UEL. Và có thể nói là một phiên tòa thành công, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ mang ánh sáng pháp lí đến với cộng đồng, mà còn giúp các chiến sĩ tự tin hơn, vun đầy kinh nghiệm cho chính mình.

Bên cạnh đó, phiên Tòa còn vinh dự có sự tham gia của cán bộ xã, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung, Phó Giám đốc và Ban quản lí Đại học quốc gia Tp HCM. Sự quan tâm của mọi người và nhận xét tận tình sẽ làm cho các chiến sĩ trưởng thành hơn và hoạt động tốt hơn trong thời gian sắp tới.

Đội hình CLE chụp ảnh cùng với Ban lãnh đạo ĐHQG TPHCM, Đại diện Huyện đoàn Lai Vung, Đại diện Viện kiểm sát huyện Lai Vung và đội hình đóng quân tại Tân Hòa.

Tin, ảnh: Đội hình Tư vấn và giảng dạy pháp luật cộng đồng CLE - UEL