Mùa hè xanh 2015: [Tân Dương - Lai Vung] Đi để trưởng thành

“Mang trái tim tình nguyện ra đi lòng bao lưu luyến

Mang trái tim tình nguyện tuổi xuân sống cho mọi người

Tuổi trẻ ơi thiết tha yêu đời

Tuổi trẻ ơi bay đến muôn nơi

Mang trái tim tình nguyện

Vì quê hương chúng ta lên đường”

(Trích lời bài hát "Trái tim tình nguyện: - sáng tác: Nguyễn Văn Hiên)

Đã là tuần hoạt động thứ 3 của chiến dịch mùa hè xanh đối với đội hình Tân Dương – Đồng Tháp. Đi để cống hiến, đi để trải nghiệm là những gì mà chúng tôi mong muốn khi bắt đầu chiến dịch. Thế nhưng, hiện tại với chúng tôi, đi là để sẻ chia tình thương yêu.

Trong tuần 3, tiếp tục trên hành trình tình nguyện “vì môi trường và văn minh đô thị”, đội hình đã thực hiện chặt cây che khuất tầm nhìn cũng như quét dọn trên những con đường thuộc khu dân cư ở ấp Tân Lộc B và trường tiểu học Tân Dương 1.

Còn nói về hoạt động tiêu biểu nhất của tuần này, đó là hoạt động khám phát thuốc miễn phí. “Lâu rồi xã chưa có đoàn khám bệnh miễn phí nên nghe nói mấy cô chú bác sĩ xuống khám bệnh miễn phí, tui mừng hết biết”. Đó là lời bà cụ nói với chiến sĩ của đội hình về hoạt động khám phát thuốc miễn phí  cho hơn 250 người dân nghèo mà chúng tôi phối hợp với đội hình Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Dìu những cụ ông, cụ bà tuổi già, sức yếu qua từng bàn khám bệnh, trao cho họ từng bịch thuốc. Lại còn có một số người vì lo toan công việc mà đến trễ khi thuốc đã đóng hết vào thùng chỉ lấp ló đứng nhìn chúng tôi từ xa. Ra mời các cô chú vào, dù các y bác sĩ đã đóng thời gian khám nhưng mà cứ một suất cuối thôi, rồi lại một suất cuối nữa. Là vì chúng tôi đi tình nguyện- nhìn họ vui, chúng tôi cũng vui.

Tuần này, chúng tôi có dịp ghé sang thăm ngôi nhà tình thương của chú Tám Mè. Nhìn những bức từng gạch đã được xây lên, khung nhà dần dần được hoàn thiện thật là thích thú biết bao. Chúng tôi lại phụ giúp gia đình một số việc như xúc đất vào bao rồi sau nhà sau đó làm bằng rồi làm nền xi măng và cùng ngồi chia sẻ, trò chuyện với chú, rằng chú vui như thế nào khi sắp có nhà mới, rằng chú quý chúng tôi, quý lắm cái hoạt động tình nguyện mùa hè xanh ý nghĩa này.

Cuối tuần, chúng tôi cùng với các bác trưởng ấp, các bác trong hội khuyến học xã đi đến từng nhà, vận động gây quỹ bằng hình thức bán vé đêm hội với giá 10 ngàn đồng. Sau 3 ngày đi bán vé đội hình đã bán được 957 vé với số tiền quỹ thu về là 9.570.000 đồng. Hi vọng là từ đến hết đêm hội, số tiền quỹ gây được sẽ càng nhiều hơn nữa, để các em nhỏ có gia đình có khăn có điều kiện đến trường mà học tập như chúng bạn.

Ngoài ra, đội hình còn phối hợp cùng Đội giảng dạy và tư vấn pháp luật cộng đồng CLE - UEL tổ chức phiên tòa giả định với nội dung trộm cắp tài sản tại hội trường ủy ban xã với hơn 100 người dân đến tham dự.

Một tuần hoạt động với các nội dung phong phú, chúng tôi được tiếp xúc nhiều hơn với người dân địa phương. Đi để thấy còn nhiều mảnh đời bất hạnh, và cảm thấy chúng tôi cần phải trưởng thành hơn để có thể giúp đỡ và cống hiến nhiều hơn nữa.

Tin, ảnh: Đội hình Tân Dương – Lai Vung.