70 năm – 1 hành trình - Kỉ niệm 70 năm thành lập Hội Sinh viên Việt Nam

 70 NĂM – 1 HÀNH TRÌNH
NGÀY THÀNH LẬP HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
(09/01/1950 – 09/01/2020)

Những ngày đầu tiên của mùa xuân đang đến, rục rịch báo hiệu một năm mới với nhiều những thay đổi mới, những sự xoay mình phát triển đầy hứa hẹn. Thế nhưng, với học sinh, sinh viên chúng tôi lại hân hoan, vui mừng hơn cả! Bởi lẽ, đây cũng là dịp để chứng kiến một tổ chức đại diện của học sinh, sinh viên Việt Nam đón chào thêm một tuổi mới. 70 năm, ấy là một chặng đường dài, tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã có một cuộc hành trình đáng tự hào. Trong suốt cuộc hành trình đó, tổ chức Hội đã có những đóng góp thiết thực, to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước nói chung, và đặc biệt hơn là “sứ mệnh” cao cả - chăm lo cho đời sống tinh thần của sinh viên Việt Nam nói riêng. Cùng với sự hân hoan đón chào ngày kỷ niệm, chúng tôi trở về với quá khứ, để mà ôn lại thành tựu của những ngày đầu thành lập Hội.


( Nguồn ảnh: ihu.edu.vn)             
                 Sáng ngày 09/01/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn-Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và 10.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Tuy nhiên, vào lúc 13h, chưa hết giờ giải quyết nguyện vọng của học sinh theo cam kết của tên Thủ hiến, chính quyền Sài Gòn phản bội và đàn áp cuộc biểu tình với lực lượng cảnh sát hùng hậu, kết hợp với công an, lính lê dương dùng dùi cui, súng máy, súng ngắn... đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình trước sự phẫn nộ của đồng bào. Trần Văn Ơn và nhiều học sinh lớn tuổi phải hứng chịu các loạt ném đá và dùi cui để che chở cho các học sinh nhỏ tuổi. Gần 100 học sinh bị chúng đàn áp khốc liệt còn Trần Văn Ơn đã anh dũng hy sinh do trúng đạn của bọn cảnh sát. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 09/01/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.

               Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 02/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh - sinh viên. Nhằm thống nhất lực lượng, phương hướng và giải pháp đẩy mạnh phong trào sinh viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, năm 1955, Đại hội thành lập đã quyết định lấy tên của tổ chức sinh viên là “Hội liên hiệp sinh viên Việt Nam” nay là “Hội sinh viên Việt Nam” .


Đám tang Trần Văn Ơn (Ảnh: baobinhduong.vn) 

Nhìn lại 70 năm xây dựng và phát triển (09/01/1950 - 09/01/2020), học sinh – sinh viên luôn gìn giữ, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước; được Đảng và Nhà nước bồi dưỡng. Với những cố gắng trong thời gian qua Hội Sinh viên Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà Nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất (2000) và đặc biệt là phần thưởng cao quý nhất Huân chương Hồ Chí Minh (2005), Huân Chương Sao Vàng (2010).
             Hội sinh viên Việt Nam đã có sự khởi đầu đáng tự hào, với những người anh hùng vẫn còn sống mãi trong miền nhớ của người con đất Việt. Ấy là trong thời chiến, còn trong thời bình, Hội sinh viên Việt Nam vẫn phát huy được sức mạnh, tiềm năng của mình – một tinh thần nhiệt huyết, sục sôi của tuổi trẻ. Năm 2020 mở ra với nhiều những dự định, những ấp ủ cho một năm bùng nổ với nhiều những hoạt động bổ ích dành cho sinh viên: như phong trào lớn “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc”, “Tuổi trẻ Việt Nam ưa chuộng hòa bình”, chương trình “Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch “Mùa hè xanh”,… Hi vọng năm 2020 tới đây, Hội sinh viên Việt Nam nói chung và Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật nói riêng vẫn tiếp tục tiếp nối truyền thống, tiến vững, tiến chắc trên chặng hành trình của mình. 


- Thu Thảo -
Tổng truy cập: 12,403,583

852,221