ĐHQG TP.HCM cần đổi mới sáng tạo trong giảng dạy, học tập, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học

Ngày 10.10.2018, tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM). Cùng dự có đồng chí Phan Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội.   

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, những năm qua, ĐHQG TP.HCM đã tiên phong triển khai thí điểm các mô hình, công nghệ mới trong giáo dục và đào tạo, góp phần đổi mới giáo dục đại học, phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng và khẳng định vị thế đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực. Đến nay, ĐHQG TP.HCM đã hình thành một hệ thống 60 phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo theo các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm. Hiện nay, ĐHQG TP.HCM là đơn vị có số chương trình được công nhận đạt chuẩn AUN – QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á cao nhất cả nước với 42 chương trình. Năm 2018, ĐHQG TP.HCM cùng với ĐHQG Hà Nội là hai đại học đầu tiên của Việt Nam lọt vào top 1000 đại học xuất sắc nhất thế giới do Tổ chức xếp hạng QS của Anh công bố. 06 tháng đầu năm 2018, doanh thu chuyển giao công nghệ toàn ĐHQG TP.HCM đạt hơn 81 tỷ đồng. 
  
Tại buổi làm việc, đại diện ĐHQG TPHCM mong muốn tiếp tục tham gia phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và các đơn vị trực thuộc Ban Kinh tế Trung ương để cùng nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách về kinh tế - xã hội. Trong đó, nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách và mô hình phát triển các khu kinh tế đặc biệt, đặc thù; đề xuất những giải pháp khả thi về phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế và của các địa phương, đặc biệt với vùng kinh tế trọng điểm. Cùng với đó là tích cực triển khai những nghiên cứu, dự báo về biến động của tình hình thế giới, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, internet kết nối vạn vật và trí tuệ nhân tạo,… Đại diện ĐHQG TP.HCM cũng kiến nghị Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để ĐHQG TP.HCM sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước năm 2020. 


Giám đốc ĐHQG TP.HCM Huỳnh Thành Đạt báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trực thuộc ĐHQG TP.HCM đề xuất, Nhà nước cần đầu tư hỗ trợ công nghệ tiên tiến, các vấn đề liên quan tự động hóa, trí tuệ nhân tạo cho các trường đại học. Về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Chính phủ cần có chương trình cụ thể, lâu dài hỗ trợ các trường; đẩy mạnh việc thực hiện tự chủ đại học;…  


Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM đóng góp ý kiến tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những kết quả ĐHQG TP.HCM đã đạt được. Đồng chí Nguyễn Văn Bình lưu ý, ĐHQG TP.HCM cần đổi mới sáng tạo trong giảng dạy, học tập; gắn đào tạo với nhu cầu thị trường; triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Đảng có liên quan đến đơn vị. Các đề tài nghiên cứu của đơn vị cần sát với nhu cầu thực tế, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Một trong những giải pháp quan trọng là gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn kết cơ sở sản xuất, địa phương; đồng thời, năng động trong hoạt động, chủ động quảng bá hình ảnh của đơn vị. ĐHQG TP.HCM cũng cần đẩy mạnh xã hội hóa, rà soát lại hình thức hoạt động cho phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho sinh viên. 

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng xây dựng Khu đô thị ĐHQG TP.HCM, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị, ĐHQG TP.HCM có báo cáo cụ thể để các cơ quan liên quan hỗ trợ tháo gỡ khó khăn.


Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc với ĐHQG TP.HCM

Trước đó, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã dự Lễ khai khóa năm 2018 tại ĐHQG TP.HCM và nói chuyện với hơn 1000 sinh viên ĐHQG TP.HCM về chủ đề “Vai trò của đại học đối với phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”./. 


Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM tặng hoa cho đồng chí Nguyễn Văn Bình


Đồng chí Nguyễn Văn Bình tham quan Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM


Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM

Thực hiện: CCA

Báo chí đưa tin về sự kiện:

- Báo Nhân dân, xem TẠI ĐÂY
- Trang tin Đảng bộ TP.HCM, xem TẠI ĐÂY
- Báo Thanh Niên, xem TẠI ĐÂY
- Báo điện tử Vnexpress, xem TẠI ĐÂY
- Báo Phụ nữ TP.HCM, xem TẠI ĐÂY
- Báo Người lao động, xem TẠI ĐÂY
- Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH), xem TẠI ĐÂY


Tổng truy cập: 9,755,293

612,911