Đại học tất bật chuẩn bị năm học mới

Các trường đại học đang tất bật chuẩn bị năm học mới để đảm bảo tiến độ đào tạo và an toàn cho sinh viên trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

        Tân sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật tiến hành các bước nhập học đầu năm học mới 2020 - 2021

Đến nay, sinh viên một số trường đại học ở TP.HCM đã học trở lại theo hình thức trực tuyến. Trong khi đó, phần lớn các trường sẽ chính thức bắt đầu năm học mới từ giữa tháng 9, đầu tháng 10-2021.

Sinh viên được đăng ký tiêm vắc xin

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã bắt đầu năm học mới từ ngày 16-8. Sinh viên các khóa cũ toàn trường đã học trở lại các môn lý thuyết bằng hình thức trực tuyến. 

Ông Phan Hồng Hải - hiệu trưởng - cho biết đối với các môn học thực hành nào có thể dạy trực tuyến được thì trường triển khai dạy luôn. Còn những môn thực hành tại xưởng, phòng thí nghiệm bắt buộc phải học trực tiếp, trường xếp lịch học sau.

"Sinh viên khóa mới sẽ chính thức bắt đầu học từ ngày 27-9, cũng theo hình thức trực tuyến. Trường đã phân công đội ngũ cố vấn học tập để tư vấn, hỗ trợ các em tân sinh viên trong khi học trực tuyến để đảm bảo chất lượng. 

Bên cạnh đó, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ để đến khi sinh viên có thể học tập trung trở lại được an toàn. Đặc biệt, trường đang triển khai cho sinh viên đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Được sự hỗ trợ của UBND Q.Gò Vấp, đến nay có hàng trăm sinh viên đang ở ký túc xá trường đã được tiêm vắc xin", ông Hải cho biết.

Tương tự, từ ngày 16-8, khoảng 15.000 sinh viên các khóa từ 2020 trở về trước của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã học trở lại bằng hình thức trực tuyến. Ông Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết: 

"Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp hiện nay, trường tổ chức cho sinh viên học trực tuyến. Còn các môn thực hành sẽ được xếp lịch lùi lại cho đến khi được phép học tập trung trở lại. 

Theo kế hoạch, thí sinh trúng tuyển vào trường năm nay sẽ xác nhận nhập học theo lịch mới của Bộ GD-ĐT đến ngày 26-9. Tân sinh viên dự kiến bắt đầu học và sinh hoạt đầu khóa vào tuần đầu của tháng 10-2021".

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện đã chuẩn bị nhiều phương án bắt đầu năm học mới trong tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp hiện nay. Hiện trường khử khuẩn các phòng học hằng tuần, bố trí máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn tại các phòng học... cả hai cơ sở của trường.

Ông Phùng Quán - trưởng phòng thông tin truyền thông nhà trường - cho hay: "Ngày 5-9, sinh viên các khóa cũ thực hiện đăng ký học phần. Ngày 12-9 sẽ bắt đầu học chính thức bằng hình thức online trên các nền tảng nhà trường sử dụng từ năm học trước. 

Tân sinh viên khóa 2021 dự kiến bắt đầu học từ ngày 10-10 cũng theo hình thức trực tuyến. Hoạt động dạy học trực tuyến sẽ kéo dài đến khi nào UBND TP.HCM cho phép các trường học tập trung trở lại. Khi học tập, sinh viên sẽ khai báo y tế và phải thực hiện đầy đủ các quy định 5K của Bộ Y tế".

Nhập học, thi trực tuyến

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho hay nhà trường đã điều chỉnh kế hoạch năm học lùi 1 tháng so với trước đây. Theo đó, sinh viên các khóa cũ sẽ học lại từ ngày 20-9 và tân sinh viên khóa mới bắt đầu học từ ngày 3-10. Ông cho biết: 

"Nhà trường chuẩn bị để bắt đầu năm học mới trên tinh thần tất cả đều được vận hành trực tuyến. Với tân sinh viên khóa 2021, các em nhập học, sinh hoạt công dân đầu khóa; sinh viên các khóa cũ cũng học, thi... đều bằng hình trực tuyến. Khi nào dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì trường mới giảng dạy tập trung trở lại".

Theo ông Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay sinh viên của trường vẫn chưa thi xong. 

Do đặc thù của trường đào tạo khá nhiều môn học sinh viên phải thực hành, tập trung tại phòng thí nghiệm nên hiện trường vẫn chưa xác định thời gian cho sinh viên học trở lại. 

"Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện nay, trường sẽ lên kế hoạch bắt đầu năm học mới từ đầu tháng 9. Sinh viên sẽ được học một số môn theo hình thức online. Tinh thần chuẩn bị là tùy cơ ứng biến, nếu dịch bệnh kiểm soát tốt thì sinh viên học tập trung trở lại, còn nếu chưa ổn sẽ học, thi và cả bảo vệ luận văn tốt nghiệp online", ông Hùng cho biết.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã lên kế hoạch triển khai dạy trực tuyến học kỳ 1 năm học mới. Theo đó, sinh viên các khóa cũ sẽ học trở lại từ ngày 6-9, tân sinh viên năm nay chính thức học từ ngày 27-9. "Giai đoạn này trường không tổ chức các học phần thực hành nên sẽ dời lại đến khi nào sinh viên được học tập trung" - ông Lê Phan Quốc, phó trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho hay.

Sinh viên các khóa 2020 trở về trước của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng học trực tuyến từ ngày 6-9. "Riêng sinh viên khóa mới phải đầu tháng 10 mới vô học. 

Trong điều kiện nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách, trường chúng tôi cũng như phần lớn các trường đều cho phép thí sinh trúng tuyển năm nay đăng ký nhập học trực tuyến, do vậy các em cứ yên tâm. 

Nhiều khả năng sinh viên khóa mới sẽ học trực tuyến. Các trường chỉ dạy tập trung trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn..." - ông Trần Tiến Khoa, hiệu trưởng, nói.

 Bắt đầu năm học mới kiểu cuốn chiếu

Lượng thí sinh nhập học chậm hơn so với các năm khiến nhiều trường đại học ngoài công lập dự kiến bắt đầu năm học mới theo cách cuốn chiếu, không chờ bắt đầu cùng lúc như những năm trước.

Ông Võ Văn Tuấn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho biết trường sẽ bắt đầu năm học mới theo kế hoạch. Các hoạt động đào tạo sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Với sinh viên mới trúng tuyển, ông Tuấn cho biết trường đã xét tuyển nhiều đợt và sinh viên đã nhập học tương đối.

"Sau những đợt nhập học, sinh viên sẽ chính thức bước vào chương trình đào tạo với hình thức học online đến khi dịch ổn định. Trường không chờ để tất cả tân sinh viên học cùng nhau.

Năm trước thời điểm này trường đã tuyển 50% chỉ tiêu nhưng đến thời điểm hiện tại, số lượng thấp hơn nhiều. Do đó việc xét tuyển có thể kéo dài hơn. Nếu chờ để đào tạo chung sẽ trễ kế hoạch đào tạo của trường cũng như sinh viên" - ông Tuấn nói.

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn vừa tổ chức khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến cho 500 tân sinh viên.

Ông Lê Lâm, hiệu trưởng, cho biết trường khai giảng và đào tạo theo hình thức cuốn chiếu. Trong lễ khai giảng trực tuyến, tân sinh viên được phổ biến quy chế đào tạo, nội quy học sinh sinh viên và gặp gỡ, trao đổi với các khoa chuyên môn thông tin về ngành học...

Ông Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - cho biết theo kế hoạch, ngày 6-9 các khóa cũ cũng như những tân sinh viên nhập học trong đợt 1 sẽ bắt đầu học kỳ I. Với tình hình dịch bệnh kéo dài, để đảm bảo tiến độ đào tạo, khả năng cao học kỳ I sẽ học trực tuyến đến khi dịch bệnh ổn định và sinh viên được quay trở lại trường để học trực tiếp.

"Tùy theo tình hình thực tế, nếu trong giai đoạn tới dịch bệnh theo chiều hướng giảm, có thể nhà trường sẽ tổ chức lễ khai giảng vào tháng 10 hoặc tháng 11. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh vẫn chưa có chiều hướng giảm, rất có thể nhà trường sẽ tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến" - ông Quốc Anh nói.

Đại diện Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM cho biết ngày 20-9 các khóa đang học sẽ bắt đầu học kỳ mới. Ngày 4-10, tân sinh viên khóa 2021 sẽ học chính thức. Để đảm bảo tiến độ học tập, đào tạo, trường cũng lên các phương án giảng dạy trực tuyến...

Link bài viết, xem TẠI ĐÂY

  Nguồn: Báo Tuổi TrẻTổng truy cập: