Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2023 và phương hướng năm 2024

Ngày 24/11/2023 tại phòng họp A.114, Trường Đại học Kinh tế - Luật (UEL) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học và sau đại học năm 2023, phương hướng năm 2024. Hội nghị có sự tham dự của Ban Giám hiệu Trường, lãnh đạo các khoa, viện đào tạo và phòng chức năng liên quan.

PGS.TS Huỳnh Thị Thuý Giang, Phó Hiệu trưởng và PGS.TS Lê Vũ Nam, Phó Hiệu trưởng đồng chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc, thay mặt Ban Giám hiệu Trường, Hiệu trưởng, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của công tác tuyển sinh năm 2023 qua kết quả chất lượng đầu vào, những chỉ tiêu cụ thể đạt được. Đây là nỗ lực tổng thể và sức mạnh phối hợp của nhiều đơn vị, cá nhân liên quan. Hiệu trưởng định hướng những vấn cần lưu ý trong thời gian tới để duy trì kết quả, hiệu quả tuyển sinh (nâng cao chất lượng, phát triển chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng, các chính sách khác liên quan,…). Đồng thời, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh gợi ý những yếu tố cốt lõi cần quan tâm, định vị của chiến lược tuyển sinh năm 2024 và giai đoạn sắp tới.

Hiệu trưởng, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, có 03 tham luận được trình bày, gồm: Báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2023 và phương hướng tuyển sinh năm 2024 (do ThS Cù Xuân Tiến, Trưởng Phòng tuyển sinh và Công tác sinh viên trình bày), Báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh sau đại học năm 2023 và phương hướng tuyển sinh năm 2024 (do ThS Phạm Lê Quang, Phó Trưởng phòng, Phòng Sau Đại học và Khoa học công nghệ trình bày), Công tác tuyển sinh hệ liên kết quốc tế tại UEL 2023 (do TS Trần Quang Long, Viện trưởng Viện Quốc tế UEL trình bày). Bên cạnh đó là ý kiến trao đổi chuyên sâu của ThS Hoàng Thọ Phú Trưởng, Phòng Bảo đảm chất lượng và ThS Hoàng Ngọc Hiếu, Trưởng Phòng Truyền thông.

ThS Cù Xuân Tiến, Trưởng Phòng tuyển sinh và Công tác sinh viên trình bày tham luận

ThS Phạm Lê Quang, Phó Trưởng phòng, Phòng Sau Đại học và Khoa học công nghệ trình bày tham luận

TS Trần Quang Long, Viện trưởng Viện Quốc tế UEL trình bày tham luận

Năm 2023, công tác tuyển sinh của UEL được thực hiện nghiêm túc và theo đúng các quy định, hướng dẫn chung của Bộ GD&ĐT, ĐHQG-HCM. Đồng thời, tuân thủ chặt chẽ các quy định vận hành chương trình đào tạo, điều kiện mở ngành/chuyên ngành mới.

Đối với tuyển sinh đại học chính quy, UEL sử dụng 05 phương thức xét tuyển, trong đó tỷ trọng tuyển sinh theo 02 phương thức chính (Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM, Kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023). Một điểm mới đáng chú ý là từ năm 2023, UEL nâng cao các điều kiện thực hiện đào tạo, tái cấu trúc chương trình đạo tạo (bao gồm: 21 chương trình chuẩn, 07 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh) và không còn chương trình chất lượng cao, chất lượng cao bằng tiếng Anh.

Đối với chương trình liên kết quốc, UEL đang tuyển sinh 8 chương trình với các cơ sở giáo dục của Anh và Pháp (trình độ cử nhân, thạc sĩ). Chương trình sau đại học tuyển sinh 09 chương trình trình độ thạc sĩ và 06 chương trình trình độ tiến sĩ.

Tham gia đóng góp tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Anh Phong (Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng) cho rằng các đơn vị cần xây dựng kế hoạch tự rà soát, nâng cao chất lượng vận hành chương trình đào tạo, chăm sóc và phục vụ người học. Bên cạnh đó, phải tăng cường nguồn lực để tiếp tục đầu tư cho công tác truyền thông; đa dạng các kênh tiếp cận và tư vấn phụ huynh, người học tương lai. Lãnh đạo các viện, khoa đào tạo có nhiều góp ý về những mặt hạn chế, và đề xuất các giải pháp cụ thể nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh năm 2024 (chính sách chung về thiết kế chương trình đào tạo, uy tín và chất lượng đối tác liên kết quốc tế, tối ưu sử dụng các nguồn lược chung,…).

Phát biểu kết luận Hội nghị, PGS.TS Huỳnh Thị Thuý Giang, Phó Hiệu trưởng và PGS.TS Lê Vũ Nam, Phó Hiệu trưởng, chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số nội dung trọng tâm: Rà soát và tái cấu trúc các kênh thông tin, ấn phẩm, công cụ dùng cho hoạt động tuyển sinh; Xây dựng đội ngũ chuyên gia tư vấn tuyển sinh dài hạn; Các đơn vị tuyển sinh ghi nhập, tiếp thu, điều chỉnh đề án, kế hoạch tuyển sinh năm 2024; Các khoa, viện đào tạo, phòng chức năng phụ trách rà soát chương trình đào tạo để đề xuất phương án điều chỉnh theo hướng cập nhật xu thế thế giới, hiện đại; Rà soát các hợp đồng liên kết đào tạo, hợp tác với các đối tác uy tín mới; Luôn quan tâm, nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người học.

Lãnh đạo các khoa, viện đào tạo và phòng chức năng phát biểu, góp ý tại Hội nghị:

Tin, hình ảnh: Phòng Truyền thông