Ngày 22/12/2021 tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM đã diễn ra Hội thảo “Phát triển hợp tác xã nông nghiệp và chương trình mỗi xã một sản phẩm phù hợp với vùng nông thôn TP.HCM”.

Năm 2021, Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới (Văn phòng Điều phối CTXD NTM TP.HCM) thuộc ban chỉ đạo Thành ủy về chương trình xây dựng nông thôn mới (CTXD NTM) TP.HCM và Chi cục Phát triển Nông thôn TP.HCM (Chi cục PTNT TP.HCM) đã kết hợp cùng nhóm tư vấn thuộc Trường Đại học Kinh tế - Luật (UEL) thực hiện các nghiên cứu liên quan đến đánh giá thực trạng hoạt động của các HTX nông nghiệp trên địa bàn thành phố, tình hình thực hiện chương trình OCOP, từ đó đề xuất một số giải pháp để phát triển hiệu quả các chương trình này. Đây cũng chính là những điều kiện tiền đề quan trọng để hoàn thành các chỉ tiêu trong xây dựng Nông thôn mới tại TP.HCM.

Trong khuôn khổ thực hiện dự án nghiên cứu, tư vấn đề xuất giải pháp triển khai thực hiện phát triển hoạt động đào tạo nghề, phát triển HTX, thực hiện chương trình OCOP,…thuộc Chương trình XDNTM trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2025, nhóm giảng viên, viên chức UEL và Văn phòng Điều phối CTXD NTM, Chi cục PTNT TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thảo.

TS Nguyễn Thanh Trọng và ThS Hoàng Thị Mai điều hành Hội thảo

Được biết, Hội thảo được tổ chức nhằm ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý, người dân về thực trạng và giải pháp triển khai có hiệu quả chương trình OCOP phù hợp với đặc điểm, điều kiện vùng nông thôn TP.HCM; giải pháp phát triển HTX và đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn TP.HCM giai đoạn 2021 -2025.

Về phía Văn phòng điều phối CTXD NTM, Hội thảo có sự tham dự của bà Hoàng Thị Mai - Chi cục trưởng Chi cục PTNT TP HCM, Phó Chánh văn phòng điều phối CTXD NTM TP. HCM; lãnh đạo các Sở, Ban ngành; lãnh đạo các xã và đại diện các HTX trên địa bàn TP.HCM. Về phía  Trường Đại học Kinh tế - Luật có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng nhà trường, thành viên tham gia dự án cùng các lãnh đạo các đơn vị. Hội thảo cũng nhận được sự tham gia của lãnh đạo các Viện, trường đại học, doanh nghiệp quan tâm đến đề tài.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận:

Tham luận 1: Mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới TP.HCM – Thực trạng và định hướng phát triển do ThS Cấn Sơn Trường - Chi cục phó Chi cục PTNT - Văn phòng Điều phối CTXD NTM TP.HCM trình bày.

Tham luận 2: “Tình hình thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”  do ThS Nguyễn Thúy Lệ Hằng – Cán bộ Văn phòng Điều phối CTXD NTM TP.HCM trình bày.

Tham luận 3: “Kinh nghiệm triễn khai, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm ở Việt Nam và một số nước Châu Á” do ThS. Nguyễn Thị Đông – giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật trình bày.

Tham luận 4: “Giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình OCOP trên địa bàn các huyện nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh” do TS Nguyễn Đình Bình – giảng viên Trường Đại học Kinh tế -Luật trình bày.

Hội thảo là một diễn đàn quan trọng để Nhóm tư vấn, Văn phòng Điều phối CTXD NTM và Chi cục Phát triển nông thôn TP. HCM tiếp thu các ý kiến và hoàn thiện các chuyên đề, đề xuất các giải pháp và chính sách, tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND TP.HCM ban hành và triển khai thực hiện.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

ThS Hoàng Thị Mai - Chi Cục trưởng Chi cục PTNT,

Phó Chánh văn phòng điều phối CTXD NTM TP. HCM phát biểu

TS Nguyễn Thanh Trọng - Trưởng Phòng Đào tạo, Tư vấn Trưởng Dự án phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

ThS Cấn Sơn Trường - Chi cục phó Chi cục PTNT - Văn phòng Điều phối CTXD NTM TP.HCM trình bày tham luận

ThS Nguyễn Thúy Lệ Hằng – Cán bộ Văn phòng Điều phối CTXD NTM TP.HCM trình bày tham luận 2

TS Nguyễn Đình Bình – giảng viên Trường Đại học Kinh tế -Luật trình bày tham luận 4

Ông Trần Xong Ngọc- Phó giám đốc HTX Tuấn Ngọc chia sẻ với hội thảo những khó khăn của HTX

Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Bình Chánh đóng góp ý kiến

Ông Lê Văn Thúa – Phó Chánh VPĐP NTM Huyện Củ Chi chia sẻ việc triển khai

chương trình OCOP trên địa bàn huyện