Hội thảo ”Tiêu chí và giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo đặc thù vùng nông thôn TP.HCM giai đoạn 2021-2025”

Ngày 19/11/200 tại Trường Đại học Kinh tế - Luật đã diễn ra Hội thảo ”Tiêu chí và giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo đặc thù vùng nông thôn TPHCM giai đoạn 2021-2025”.

Trong khuôn khổ thực hiện dự án nghiên cứu và tư vấn chính sách, đề xuất giải pháp thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020-2025 do Nhóm giảng viên, cán bộ viên chức Trường Đại học Kinh tế - Luật (UEL) thực hiện. UEL và Văn phòng Điều phối NTM TP.HCM phối hợp tổ chức buổi hội thảo này nhằm báo cáo bước đầu kết quả nghiên cứu và ghi nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý về tiêu chí và các giải pháp thực hiện chương trình XDNTM theo đặc thù vùng nông thôn TP.HCM.

Hội thảo là một diễn đàn quan trọng để Nhóm tư vấn và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) TP.HCM tiếp thu các ý kiến và hoàn thiện bộ tiêu chí, chương trình XDNTM giai đoạn 2021-2025 và các giải pháp thực hiện trước khi trình UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành và triển khai thực hiện.

Về phía Văn phòng điều phối NTM, Hội thảo có sự tham dự của ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh VPĐD NTM HCM (Phụ trách VPĐD NTM TP), bà Hoàng Thị Mai, Chi cục trưởng Chi cục PTNT TP HCM; lãnh đạo các Sở, Ban ngành; lãnh đạo các xã cùng chuyên viên của văn phòng. Về phía  Trường Đại học Kinh tế - Luật có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh - Phó Hiệu trưởng; thành viên tham gia dự án cùng các lãnh đạo các đơn vị.Hội thảo cũng nhận được sự tham gia của lãnh đạo các Viện, trường đại học, doanh nghiệp quan tâm đến đề tài.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết Trường Đại học Kinh tế - Luật đã kết hợp với Chi cục NN VÀ PTNT TP.HCM thực hiện một số nội dung nghiên cứu khảo sát, đề xuất về các tiêu chí và những giải pháp trong chương trình xây dựng nông thôn mới với các đặc điểm cụ thể. Trong thời gian sắp tới UEL mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp hỗ trợ của Văn phòng điều phối NTM cũng như các đơn vị trên địa bàn thành phố để nhà trường có những cơ hội đóng góp nhiều hơn trong việc nghiên cứu, tư vấn, tham mưu.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận:

Tham luận 1: “Quan điểm và mục tiêu “Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa, trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM, giai đoạn 2021 – 2025” và Bộ tiêu chí nông thôn mới theo đặc thù vùng nông thôn TP.HCM giai đoạn 2020-2025” – Ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh VPĐD NTM TP.HCM trình bày;

Tham luận 2: “Đánh giá về bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới hiện nay theo đặc thù tại một số tỉnh thành - trường hợp so sánh với bộ tiêu chí nông thôn mới đặc thù Thành phố Hồ Chí Minh” -  ThS Mai Lê Thuý Vân trình bày (Trường ĐH Kinh tế - Luật) trình bày;

Tham luận 3: “Các giải pháp đạt mục tiêu thu nhập theo tiêu chí nông thôn mới: tiếp cận từ cấu trúc sinh kế của hộ vùng nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh” - ThS Huỳnh Ngọc Chương – Trường Đại học Kinh tế - Luật trình bày;

Tham luận 4: “Nâng cao hiệu quả công tác giám sát cộng đồng trong việc thực hiện nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại huyện Củ Chi: nghiên cứu trường hợp xã Thái Mỹ” - ThS. Nguyễn Duy Tâm (Trường Đại học Kinh tế - Luật) trình bày.

Hội thảo ”Tiêu chí và giải pháp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo đặc thù vùng nông thôn TPHCM giai đoạn 2021-2025”  ngoài ý nghĩa là một diễn đàn khoa học còn là cơ hội giúp gắn kết ý tưởng, kết nối những nhà khoa học với những nhà quản lý, giúp đưa kết quả nghiên cứu gần hơn với chính sách và hành động thực tiễn của địa phương.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệm cho đại diện Văn phòng điều phối NTM

TS Nguyễn Thanh Trọng - Trưởng Phòng Đào tạo, Tư vấn Trưởng Dự án phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

Ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh VPĐD NTM TP.HCM trình bày báo cáo tham luận

ThS Mai Lê Thuý Vân trình bày báo cáo tham luận

ThS Huỳnh Ngọc Chương trình bày báo cáo tham luận

TS Nguyễn Tấn Khuyên - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Phát triển đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Ông Lê Văn Gia Nhỏ - Phó Phòng Nông nghiệp, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam
                                                                                  phát biểu thảo luận

ThS Nguyễn Khánh Duy (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM) đóng góp ý kiến về báo cáo tham luận

TS Lê Hoành Sử - Trưởng Khoa Hệ thống thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Luật bổ                                                          sung ý kiến về các mô hình công nghệ cao, chuyển đổi số ở các xã nông thôn

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo