Khai mạc Cuộc thi “Phiên tòa giả định về Luật Nhân đạo Quốc tế năm 2019”

Sáng 02.12, Cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật Nhân đạo Quốc tế năm 2019 (International Humanitarian Law Moot Court Competition 2019), do trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM phối hợp cùng Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tổ chức, đã khai mạc tại TPHCM.

Cuộc thi Phiên tòa giả định Luật Nhân đạo Quốc tế – Vòng thi Quốc gia năm 2019 do Trường Đại học Kinh tế - Luật đăng cai tổ chức với sự tham gia của các sinh viên Luật đến từ 07 trường đại học khác nhau của Việt Nam. Đội thi giành giải nhất tại vòng chung kết sẽ đại diện Việt Nam tham gia vào đấu trường Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Hồng Kông vào năm 2020.

Được xây dựng theo mô hình Phiên toà giả định, Cuộc thi phiên tòa giả định Luật Nhân đạo Quốc tế được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm vai trò là luật sư tranh tụng tại toà án.

Cuộc thi với những nội dung tranh luận xoay quanh các vấn đề về Luật Nhân đạo quốc tế (IHL) nhằm thúc đẩy sự giao lưu học tập, kinh nghiệm giữa các trường đại học với nhau, đồng thời là nơi để sinh viên luật tiếp cận sâu hơn những vấn đề liên quan đến Luật Nhân đạo Quốc tế.

Qua cuộc thi phiên toà giả định, sinh viên sẽ không chỉ nâng cao kiến thức luật mà còn rèn luyện được nhiều kỹ năng như kỹ năng nghiên cứu tài liệu, suy luận phản biện, xây dựng luận điểm pháp lý, chọn lọc thông tin, viết bài biện hộ trong thời gian ngắn nhất (thông thường ban tổ chức chỉ cho các đội dự thi một tháng để chuẩn bị bài biện hộ) và đặc biệt là kỹ năng tranh tụng trước toà (phong thái, cách thức trả lời câu hỏi của toà…).

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Các đội thi chuẩn bị trước giờ bước vào vòng thi Quốc gia

PGS.TS Lê Vũ Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật phát biểu khai mạc cuộc thi

Ông Gianni Volphin - Trưởng Đại diện IRC Việt Nam phát biểu

PGS.TS Lê Vũ Nam - Phó Hiệu trường Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trưởng Ban tổ chức tặng quà cảm ơn Ban giám khảo

Đại diện BTC, BGK và các đội thi chụp ảnh lưu niệm

Các đội thi thể hiện sự tự tin tại Vòng chung kết

Thực hiện:CCA